Tiếng Quan Thoại và tiếng Quảng Đông khác nhau như thế nào?

Tiếng Quan Thoại là phương ngữ của người Trung Quốc, được sử dụng ở Bắc Kinh, Trung Quốc. Tiếng Quan Thoại được cho là “ngôn ngữ tiêu chuẩn”, đang được sử dụng ở Trung Quốc thời hiện đại.

Tiếng Quan Thoại và tiếng Quảng Đông khác nhau như thế nào?

Tuy nhiên, nói đúng ra thì tiếng Quan Thoại là một loại phương ngữ rất phổ biến ở Trung Quốc.

Tiếng Quan Thoại là phương ngữ của người Trung Quốc, được sử dụng ở Bắc Kinh, Trung Quốc. Tiếng Quan Thoại được cho là “ngôn ngữ tiêu chuẩn”, đang được sử dụng ở Trung Quốc thời hiện đại. Tuy nhiên, nói đúng ra thì tiếng Quan Thoại là một loại phương ngữ rất phổ biến ở Trung Quốc.

Bên cạnh đó, tiếng Quảng Đông là ngôn ngữ được sử dụng chủ yếu ở phía Nam của Trung Quốc đại lục và Hồng Kông, Ma Cao, và đây cũng là một loại phương ngữ. Đặc biệt ở Hồng Kông, tiếng Quảng Đông được sử dụng hàng ngày và được sử dụng rộng rãi trên Tivi, tạp chí, phim ảnh và bài hát, vv.

Giống như tiếng Việt, tiếng Quan Thoại và tiếng Quảng Đông có phát âm hoàn toàn khác nhau. Tiếng Quan Thoại có 4 thanh điệu trong khi tiếng Quảng Đông có 9 thanh điệu. Tiếng Quảng Đông có ngữ điệu và nhịp điệu riêng.

Nhiều người Trung Quốc có thể nói tiếng phổ thông, nhưng chỉ có ít người ở một số vùng nhất định có thể nói tiếng Quảng Đông.

“Chữ giản thể” là chữ đã được đơn giản hóa bởi phong trào cải cách chữ viết những năm 1960, hiện đang được sử dụng trong hầu hết các khu vực ở Trung Quốc đại lục và Singapore.

Bên cạnh đó, “chữ phồn thể” gần giống với “Chữ Hán cổ” trong tiếng Nhật, đây là loại chữ Hán có nhiều nét, hầu như chưa được đơn giản hóa.

Tuy cách viết phức tạp nhưng nó lưu giữ vẻ đẹp truyền thống và vẻ đẹp cân đối của của chữ Hán. “Chữ phồn thể” được sử dụng ở Hồng Kông, Đài Loan, Ma Cao.