Phương pháp shadowing tiếng Nhật có hiệu quả tốt nhất

Trong quá trình học ngoại ngữ, việc áp dụng một phương pháp khoa học sẽ tạo ra hiệu quả lớn đối với người học.

Có rất nhiều phương pháp đã được đề xuất và được áp dụng, tuy nhiên có một phương pháp mà Công ty dịch thuật Haruka muốn giới thiệu đến người học đó là phương pháp Shadowing.

Dưới đây là chi tiết về phương pháp luyện nghe nói ngoại ngữ siêu ích lợi này.

Phương pháp luyện nghe nói Shadowing là gì?

Shadow nghĩa là cái bóng. Vậy có thể hiểu nôm na là đuổi theo cái bóng. Ở đây có nghĩa là việc lặp đi lặp lại giống y hệt và ngay lập tức những gì mình nghe được.

Lợi ích của phương pháp Shadowing

Mục đích của phương pháp này là giúp bạn tăng khả năng nghe nói những đoạn hội thoại thường dùng – thường không dạy trong sách vở.

Trước hết khả năng nghe sẽ được cải thiện đáng kể vì chỉ khi nghe được thì mới có thể lặp lại được y hệt. Lợi ích thứ hai là khả năng nói đúng ngữ điệu. Tiếp theo đó nhờ phương pháp này thì phản xạ nghe nói cũng tăng lên đáng kể.

Ngoài ra, phương pháp luyện nghe nói shadowing mang lại nhiều lợi ích tùy vào mục đích khác nhau như: học phát âm, luyện phát biểu, luyện nghe tiếng Nhật chuẩn, luyện nghe tiếng địa phương, … Nhưng lợi ích chính vẫn là tăng cường khả năng nghe và nói theo đúng ngữ âm.

Cách thực hiện

Để thực hiện phương pháp luyện nghe nói shadowing bạn chỉ cần 2 bước:

Lựa chọn cách làm đúng:

Chọn một nguồn tài liệu để nghe: đĩa CD, Radio, chương trình giải trí, tin tức trên TV, phim ảnh… Một cách thông dụng nhưng vô cùng hiệu quả để bắt đầu phương pháp này

Nghe và đồng thời lặp lại y chang những gì nghe được.

Đối với những bạn mới bắt đầu học tiếng Nhật hoặc khả năng nghe chưa thật sự nổi bật thì có thể nghe trước 1 lần rồi sau đó nghe lại và lặp lại đồng thời trong lúc nghe.
Thường xuyên luyện tập 1 ngày 3 lần và tăng dần đều số lần luyện tập thì chắc hẳn khả năng nghe và nói cũng như phản xạ về giao tiếp của bạn sẽ tăng cao đáng kể.
Về cách học thì các bạn có thể học qua sách 「シャドーイング 日本語を話そう」 hay qua chương trình truyền hình NHK cũng như các chương trình phim, tấu hài…

Công ty dịch thuật Haruka xin giới thiệu website sau để bắt đầu tập làm quen với phương pháp shadowing này

http://readingmonkey.blog45.fc2.com/blog-entry-499.html

Việc áp dụng đúng phương pháp ngay từ đầu sẽ mang lại hiệu quả cao cho người học. Hy vọng những thông tin bổ ích mà Công ty dịch thuật Haruka cung cấp sẽ giúp các bạn học tập hiệu quả.