Không học đại học ngoại ngữ liệu bạn có nên làm nghề dịch thuật không?

Thông thường hầu hết những người làm nghề dịch thuật hiện nay đều là các dịch giả có bằng cấp như bằng cử nhân, thạc sỹ, tiến sỹ về ngôn ngữ học tại các trường đại học trong nước và ngoài nước.

Trong quá trình học tại trường đại học với thời gian suốt 4 đến 5 năm họ được đào tạo một cách bài bản theo những giáo trình có hệ thống đã được biên soan và nghiên cứu từ trước cùng với các thầy cô giáo là những người có hàm vị cao nên họ sẽ có được nền tảng ngoại ngữ từ từ vựng, ngữ pháp, cấu trúc câu đến giao tiếp… một cách khoa học nhất.

Nên họ khi ra làm nghề dịch thuật là điều hết sức bình thường.

Không học đại học ngoại ngữ liệu bạn có nên làm nghề dịch thuật không?

Còn những bạn nào không may mắn được học tại khoa ngôn ngữ của các trường đại học liệu mình có nên làm nghề dịch thuật hay không?

Điều này là hoàn toàn bạn nên làm, nếu bạn là người đam mê học ngoại ngữ thì tại sao không theo đuổi đam mê của mình và thử làm nghề này nhỉ?

Dù bạn tự học hay bạn học qua các trung tâm không được cấp bằng chính quy như các trường đại học nhưng nếu bạn có khả năng bạn vẫn hoàn toàn trở thành được nhà dịch thuật giỏi không những trong nước mà còn cả ngoài nước.

Thế giới hiện nay cũng đã được toàn cầu hóa trong nhiều lĩnh vực và trong lĩnh vực ngoại ngữ cũng vậy, hiện nay các chứng chỉ ngoại ngữ như Toefl, Ielts, Toeic… trong tiếng Anh hay N1, N2, N3… trong tiếng Nhật cũng như các chứng chỉ các tiếng phổ biến khác đều đã được công nhận trên toàn thế giới.

Do vậy nếu bạn có khả năng về ngoại ngữ dù bạn không có bằng đại học ngoại ngữ chính quy nhưng bạn vẫn hoàn toàn có thể có được các chứng chỉ trên và bạn hoàn toàn có thể trở thành một nhà dịch thuật giỏi và chuyên nghiệp.

Cũng giống như các doanh nhân nổi tiếng của Việt Nam như Đoàn Nguyên Đức -chủ tịch tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai, Lê Phước Vũ – Chủ tịch tập đoàn Hoa Sen, Nguyễn Thị Như Loan – Chủ tịch công ty Quốc Cường Gia Lai… họ chưa hề có bằng đại học về kinh doanh nhưng hiện tại họ đang là doanh nhân hàng đầu tại Việt Nam.

Vậy nếu bạn có khả năng và đam mê ngoại ngữ bạn cũng có thể trở thành dịch thuật hàng đầu Việt Nam.