Các yếu tố để trở thành một phiên dịch giỏi

Việc đào tạo một phiên dịch giỏi đòi hỏi nhiều yếu tố. Vậy thì có một câu hỏi đặt ra là “Để trở thành một phiên dịch giỏi thì cần phải đáp ứng những yếu tố nào?”

Trong bài viết ngày hôm nay, công ty dịch thuật Haruka xin được giải đáp câu hỏi này.

Các yếu tố để trở thành một phiên dịch giỏi

Với tốc độ phát triển và nhu cầu giao tiếp của xã hội ngày càng tăng lên thì việc trao đổi thông tin với mục tiêu nâng cao nhận thức xã hội cũng như là phát triển các mối quan hệ là rất cần thiết.

Chính vì vậy, việc xuất hiện các phiên dịch là điều tất yếu.

Phiên dịch chính là cầu nối và là yếu tố quan trọng giúp xã hội phát triển văn minh và hướng ra ngoài thế giới để hòa nhập và cộng đồng chung khắp năm châu.

Việc đào tạo một phiên dịch giỏi đòi hỏi nhiều yếu tố.

Vậy thì có một câu hỏi đặt ra là “Để trở thành một phiên dịch giỏi thì cần phải đáp ứng những yếu tố nào?” Trong bài viết ngày hôm nay, công ty dịch thuật Haruka xin được giải đáp câu hỏi này.

1. Tích lũy kiến thức đa lĩnh vực

Trước tiên, chúng tôi đề cao yếu tố về kỹ năng tích lũy kiến thức đa lĩnh vực, trong đó bước đầu tiên cơ bản nhất của quy trình đào tạo một phiên dịch giỏi chính là kỹ năng đọc, phân tích nhiều bản dịch khác nhau, bởi vì dịch thuật là sự đòi hỏi của các kiến thức chuyên sâu, đa lĩnh vực.

Một phiên dịch giỏi phải đáp ứng được yêu cầu đầu tiên này, đó là sự am hiểu toàn diện các kiến thức cả về báo chí, văn xuôi, quảng cáo, thông tin, hướng dẫn, tài liệu khoa học, …, những kiến thức này cần phải được nghiên cứu và am hiểu tưởng tận ở cả ngôn ngữ chuyển ngữ và ngôn ngữ mẹ đẻ.

2. Sự lắng nghe

Trải qua yếu tố đầu tiên liên quan tới kiến thức và kỹ năng hiểu biết, tiếp sau đây liên quan tới vấn đề về sự lắng nghe.

Một phiên dịch giỏi phải là một người có kỹ năng “biết cách lắng nghe”.

Việc lắng nghe ở đây không đơn giản chút nào, đôi tai biết lắng nghe sẽ có một vai trò hết sức quan trọng.

Khi tiếp thu những lời nói ngay lập tức phiên dịch giỏi họ sẽ biết cách phân tích, ghi nhớ, chọn lọc và sử dụng nhanh chóng các từ ngữ, thành ngữ để ứng dụng ngay thực tế trong lời truyền đạt tiếp theo.

Để có được kỹ năng này, đòi hỏi người phiên dịch phải có sự sắp xếp nhanh chóng các thuật ngữ hay từ ngữ để sử dụng phù hợp với văn cảnh, văn hóa và thị hiếu của người nghe.

3. Phát âm, ngữ điệu, nhịp độ

Kỹ năng này có thể coi là bộ mặt của một phiên dịch giỏi, là cái dễ dàng có thể thấy nhất.

Người ta có thể đánh giá một biên dịch giỏi dựa trên những trang giấy (sản phẩm dịch), tuy nhiên đó là những kiến thức được truyền tải trên giấy tờ, bạn có thể am hiểu vô vàn những từ ngữ phong phú của ngôn ngữ chuyển ngữ nhưng để có thể truyền đạt cho chính người bản ngữ của ngôn ngữ đó hiểu được thì kỹ năng phát âm, ngữ điệu và nhịp độ đóng một vai trò hết sức quan trọng, phần trăm lượng thông tin mà họ tiếp nhận được sẽ quyết định sự thành công của bạn và nó cũng tương đồng với mức thang đánh giá năng lực phiên dịch của bạn.

Việc phát âm đúng và sử dụng đúng ngữ điệu, nhịp điệu nghĩa là, đối với từng người bản địa là khách hàng, họ sẽ có cách dùng phương ngữ hoặc cách phát âm khác nhau, nắm bắt được đặc điểm của từng người và biết cách xử lý lời nói của mình sẽ giúp phiên dịch ghi điểm đối với đối tác.

Giọng nói của phiên dịch cũng không được quá to, quá nhỏ, không được quá nhanh, quá chậm, không được quá dứt khoắt hoặc mềm mỏng quá. Hãy đặt mình vào vị trí của người nói để sử dụng đúng âm vực như của họ và truyện đạt một cách chân thật những gì bạn muốn truyền đạt.

4. Tóm lại

Để trở thành một phiên dịch giỏi, ngoài sự cố gắng trau dồi các kỹ năng về kiến thức văn hóa, xã hội, khoa học và phong tục tập quán của nước bản xứ, người phiên dịch cần phải có được sự nhạy bén và kiên trì đúc kết các kinh nghiệm thông qua các buổi dịch để có thể rút kinh nghiệm và nâng cao kỹ năng của mình cho những thử thách tiếp theo.

Các bạn cần biết rằng, để giỏi và thành thạo một việc gì đó thì chính bản thân con người đó cần phải vượt qua được chính mình, không phải là những khó khăn bên ngoài nữa mà chính là khả năng tự học, tự khám phá chính mình để có thể phát triển bản thân theo một cách riêng và tự tỏa sáng theo một cách khác biệt nhất.

Chúc các bạn thành công.